Bóng tuýp led T5 và T8 khác nhau như thế nào?

Đèn tuýp led ra đời đã nhanh chóng thay thế bóng tuýp huỳnh quang. Chúng không chỉ kế thừa những ưu điểm của dòng đèn ống truyền thống mà còn được trang bị những tính năng tiên tiến của công nghệ tuýp led hiện đại. Phần lớn người dùng biết đến 2 loại tuýp phổ biến là T5 và T8, nhưng lại không hiểu 2 dòng sản phẩm này khác nhau ra sao? liệu chúng có thể sử dụng thay thế cho nhau hay không? AUSRAY sẽ phân tích chi tiết sự khác nhau giữa 2 loại đèn led tuýp này trong bài viết dưới đây.

Giải thích chữ “T” trong T5 và T8
Ký tự “T” là viết tắt của "tubular" hay "tube" có nghĩa là hình ống. Trong tên bóng đèn T5 và T8 thì “T” được dùng để xác định kích thước đường kính ống của bóng đèn tuýp. Theo quy ước một “T” sẽ bằng 1/8 inch, theo đó đường kính của một bóng tuýp T8 = 1 inch = 2.5cm. Như vậy đường kính của tuýp T5 sẽ là ⅝ inch ~ 1,5cm, ống led T5 có kích thước nhỏ hơn ống led T8.
 
Tương tự như vậy bạn có thể tính được đường kính của ống tuýp T12 = 12/8 inch= 3,8cm.
 
Tuýp T5 và T8 không chỉ khác nhau về kích thước đường kính
 
Tuy nhiên bóng tuýp T5 - T8 không chỉ khác nhau về đường kính ống đèn mà còn phân biệt về mức độ hiệu suất năng lượng. Bằng cách so sánh giữa ống led T5 và T8 về thông số kỹ thuật cơ bản chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về ứng dụng cụ thể của 2 sản phẩm này trong các giải pháp chiếu sáng.
 
 Có thể thấy rằng đèn tuýp T8 có hiệu suất thấp hơn so với T5. Góc chiếu của T8 dao động 120 ° - 270 °, ánh sáng đồng đều và mềm mại, trong khi đó ánh sáng của T5 khá mạnh và tập trung.
 
Vì vậy đèn tuýp T8 thường được sử dụng cho những không gian như nhà ở, văn phòng, siêu thị, khách sạn… T8 cũng được coi là loại đèn ống có kích thước chuẩn, phổ biến và được chấp nhận trên phạm vi nhiều quốc gia.
Trong khi đó đèn T5 thường được sử dụng trong các nhà máy, công xưởng, phòng thí nghiệm - nơi yêu cầu ánh sáng có góc chiếu hẹp để tập trung cho công việc. Khi so sánh với đèn T8 với cùng công suất (watt), ống T5 hiệu quả hơn về sản lượng phát sáng với góc chùm hẹp.
 
Về mặt thiết kế, cả T5 và T8 đều có 2 kiểu cơ bản đó là ống tuýp đơn và ống tuýp liền máng. Với tuýp đơn người dùng có thể lắp mới thay thế cho tuýp huỳnh quang cũ khá tiện lợi vì tận dụng được máng đèn.
 
Về giá cả, cách đây 5 năm khi mới được giới thiệu rộng rãi tại thị trường Việt Nam đèn led chiếu sáng nói chung và tuýp led nói riêng có giá khá cao. Nhưng hiện nay led tuýp đã trở nên phổ biến hơn với sự đa dạng về thiết kế, công suất và giá cả.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline để nhận được hỗ trợ tốt nhất theo sđt: 0915 644 669

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Online Service

Hỗ trợ trực tuyến

Sale Online (Kinh doanh)

Đối tác - Khách hàng

Scroll